โครงงานเรื่อง...ขนมถั่วแปบหลากสี
จัดทำโดย
นางสาว วริศรา อ่อนละมูล
โรงเรียนราชินีบูรณะ จังหวัดนครปฐม
รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงงานรายวิชาการศึกษาค้นคว้า
เกี่ยวกับโครงงาน
ชื่อโครงงาน (การศึกษาเเละค้นคว้า) : ขนมถั่วแปบหลากสี
ผู้จัดทำ : นางสาว วริศรา อ่อนละมูล
ที่ปรึกษา: คุณครู เกรียงไกร ทองชื่นจิต
กิตติกรรมประกาศ
โครงงานนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาประวัติและวิธีการทำขนมถั่วแปบที่ถูกวิธีแลอร่อย ขนมถั่วแปบสามารถรับปะทานเป็นอาหารว่างได้ดีทีเดียว ซึ่งขนมถั่วแปบก็เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง และถือเป็นการช่วยอนุรักษ์สูตรขนมไทยและวัฒนธรรมไทยไปในตัวและการจัดทำโครงงานครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีเนื่องจากได้คำปรึกษาจาก
อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต กลุ่มของพวกเราจึงขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้
คณะผู้จัดทำโครงงานขอขอบคุณท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องไว้ ณ โอกาสนี้
คณะผู้จัดทำ
บทคัดย่อ
เนื่องจากในปัจจุบันวัฒนธรรมของชาวตะวันตกได้เข้ามาในประเทศไทยมากขึ้นทำให้มีผลกระทบหลายหลายด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอาหารการกิน เช่นขนมกรุบกรอบที่ผลิตภายในประเทศ ซึ่งขนมกรุบกรอบเหล่านี้เข้ามามีอิทธิพลต่อการรับประทานขนมของเด็กในปัจจุบันรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วยก็ชอบทานขนมกรุบกรอบที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งแตกต่างจากคนไทยในสมัยโบราณที่มีการรับประทานขนมไทยหลังจากการรับประทานอาหารเสร็จแล้วทั้งที่ขนมไทยนั้นนอกจากจะมีสีสันสวยงามน่ารับประทานแล้ว ยังให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
บทที่1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ขนมถั่วแปบ เป็นขนมที่ทำให้สุกด้วยการต้มขนมประเภทนี้จะใช้หม้อหรือกระทะต้มน้ำให้เดือดใส่ขนมลงไปจนสุกแล้วตักขึ้นนำมาคลุกหรือโรยมะพร้าว
ขนมถั่วแปบเราสามารถประยุกต์ให้น่ารับประทานมากขึ้น เช่น ถั่วแปบหลากสี ซึ่งเราสามารถนำสีจากธรรมชาติมาทำเป็นสีของถั่วแปบได้ เช่น สีเหลืองจากฟักทอง สีเขียวจากใบเตย สีฟ้าหรือสีม่วงจากดอกอัญชัน สีแดงจากดอกกระเจี๊ยบ และอื่นๆอีกมากมาย
การทำขนมถั่วแปบยังเป็นการอนุรักษ์ขนมไทย ให้คนรุ่นหลัง
วัตถุประสงค์ของโครงงาน
เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะศึกษาขนมถั่วแปบได้รู้วิธีการทำ
เพื่อเผยแพร่ขนมถั่วแปบให้เป็นที่รู้จักมาขึ้น
ขอบเขตของโครงงาน
ศึกษาจากเว็บไซต์และสอบถามบุคคลที่รู้เกี่ยวกับขนมถั่วแปบ
ระยะเวลาดำเนินงาน
ปลายเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2561- วันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2561
ระยะเวลาดำเนินงาน
ปลายเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2561- วันที่ 30 กันยายน พ.ศ.2561
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากโครงงาน
1. ผู้ที่สนใจได้รับความรู้เรื่องขนมถั่วแปบจากสื่อการเรียนรู้
2. ผู้ที่สนใจได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการทำขนมถั่วแปบ
3. ผู้ที่สนใจช่วยกันเผยแพร่วิธีการทำขนมถั่วแปบแบบง่ายๆโดยไม่ต้องซื้อรับประทานได้
บทที่2
ทฤษฎีและเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ใบเตย
ใบเตย
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :
* ต้น ไม้พุ่มขนาดเล็ก เจริญเติบโตลักษณะเป็นกอ มีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ผิวดิน ลำต้นติดดิน ออกรากตามข้อของลำต้นได้เมื่อลำต้นยาวมากขึ้นใช้เป็นรากค้ำยัน
* ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ
* ดอก เป็นดอกช่อแบบ สแปดิก (spadix) ดอกย่อยแยกเพศและแยกต้น ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก
* ฝัก/ผล ผลขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ไม่เกิดดอกและผล เป็นเตยเพศผู้
* ต้น ไม้พุ่มขนาดเล็ก เจริญเติบโตลักษณะเป็นกอ มีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ผิวดิน ลำต้นติดดิน ออกรากตามข้อของลำต้นได้เมื่อลำต้นยาวมากขึ้นใช้เป็นรากค้ำยัน
* ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ลักษณะใบยาวเรียวคล้ายใบหอก ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน เส้นกลางใบเว้าลึกเป็นแอ่ง ถ้าดูด้านท้องใบจะเห็นเป็นรูปคล้ายกระดูกงูเรือ
* ดอก เป็นดอกช่อแบบ สแปดิก (spadix) ดอกย่อยแยกเพศและแยกต้น ไม่มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอก
* ฝัก/ผล ผลขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ไม่เกิดดอกและผล เป็นเตยเพศผู้
สรรพคุณ
1.ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
ใช้ต้น 1 ต้น หรือราก ครึ่งกำมือ ต้มกับน้ำดื่ม
2.ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ
ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม รับประทานแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4ช้อนแกง
ใช้ใบสดไม่จำกัดผสมในอาหาร ทำให้อาหารมีรสเย็นหอม รับประทานแล้วทำให้หัวใจชุ่มชื่น หรือเอาใบสดมาคั้นน้ำรับประทาน ครั้งละ 2-4ช้อนแกง
3.ใช้เป็นยาแก้เบาหวาน
ใช้ราก 1 กำมือ ต้มน้ำดื่ม เข้าเย็น
อัญชัน
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้เถา ลำต้นมีขนนุ่ม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน มีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือแดง
อัญชันเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อน อายุสั้น ใช้ยอดเลื้อยพัน ลำต้นมีขนปกคลุม ใบประกอบแบบขนนก เรียงตรงข้ามยาว 6-12 เซนติเมตร มีใบย่อยรูปไข่ 5-7ใบ กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 3-5 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ผิวใบด้านล่างมีขนหนาปกคลุม
ดอกสีขาว ฟ้า และม่วง ดอกออกเดี่ยว ๆ รูปทรงคล้ายฝาหอยเชลล์ออกเป็นคู่ตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่ยาว 2.5-3.5 เซนติเมตรกลีบคลุมรูปกลม ปลายเว้าเป็นแอ่ง ตรงกลางมีสีเหลือง มีทั้งดอกซ้อนและดอกลา ดอกชั้นเดียวกลีบขั้นนอกมีขนาดใหญ่กลางกลีบสีเหลือง ส่วนกลีบชั้นในขนาดเล็กแต่ดอกซ้อนกลีบดอกมีขนาดเท่ากัน ซ้อนเวียนเป็นเกลียว ออกดอกเกือบตลอดปี ผลแห้งแตก เป็นฝักแบน กว้าง 1-1.5 เซนติเมตร ยาว 5-8 เซนติเมตร เมล็ดรูปไต สีดำ มี 5-10 เมล็ด
สรรพคุณ
ดอก สกัดสีมาทำสีผสมอาหาร ช่วยปลูกผมทำให้ผมดำขึ้นเมล็ด เป็นยาระบาย
ราก บำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวดฟัน ตาแฉะ และปรุงเป็นยาขับปัสสาวะ นำรากมาถูกับน้ำฝนใช้หยอดหูและหยอดตา
เมล็ด เป็นยาระบาย
กระเจี๊ยบ
กระเจี๊ยบแดง (Roselle) เป็นพืชล้มลุกอายุปีเดียว นิยมปลูกสำหรับนำดอกมาใช้ประโยชน์หลัก ได้แก่ นำดอกมาต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนอื่นๆรองลงมา ได้แก่ ใบ และยอดอ่อนนำมาปรุงอาหาร สีของดอกใช้เป็นสีผสมอาหาร และเครื่องดื่ม เป็นต้น
สรรพคุณ
1. ใบ และยอดอ่อน มีสรรพคุณเป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ แก้ร้อนใน รักษาโรคเหน็บชา ช่วยลดความดันเลือด หรือนำมาบดหรือตำใช้ทาฟอกฝี ใช้ประคบแผล รักษาแผลอักเสบ แผลติดเชื้อ2. ดอก ช่วยแก้นิ่วในไต นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ ขับเสมหะ ลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคเบาหวาน
3. ผล และเมล็ด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดไขมันในเส้นเลือด แก้โรคเบาหวาน ช่วยกระหายน้ำ ขับปัสสาวะ
วัสดุอุปกรณ์
1. หม้อ
2.ซึ้ง
3.ทัพพี
4.ถ้วย ชาม
5.ช้อน
6.มีด เขียง
7. เตาถ่าน
8. ตะแกรง
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเราะเปลือก (นึ่ง 15 นาที) 1/2 ถ้วยมะพร้าวทึนทึก ขูดเส้น 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำฟักทอง น้ำอัญชัน
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา สำหรับโรยหน้า
งาขาวและงาดำคั่ว
ถั่วเขียวเราะเปลือก (นึ่ง 15 นาที) 1/2 ถ้วยมะพร้าวทึนทึก ขูดเส้น 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย น้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำฟักทอง น้ำอัญชัน
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา สำหรับโรยหน้า
งาขาวและงาดำคั่ว
วิธีทำ
- ผสมถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่ง มะพร้าว เกลือป่น และน้ำตาล ผสมในชามผสมแล้ววางพักไว้
- หันมาทำแป้งโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำใบเตย ใส่น้ำใบเตยทีละนิด นวดให้เข้ากัน หากทำสีอื่นก็เปลี่ยนจากน้ำใบเตย เป็นน้ำกระเจี๊ยบแดง น้ำฟักทอง หรือน้ำอัญชัน
- ปั้นแป้งเป็นก้อนวงกลม แล้วกดให้แบน นำไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้นมาจากก้นหม้อ
- นำแป้งที่ต้มไปแช่ในน้ำเย็น จากนั้นก็นำมาคลุกกับถั่วแล้วจับแป้งให้เป็นก้อนเรียวๆ เหมือนในรูป
- ทำจนหมดแล้วนำมาเรียงใส่จาน โรยด้วยน้ำตาลทรายงาขาวและงาดำ
ผลการศึกษา
จากการศึกษาค้นคว้าและฝึกทำขนมถั่วแปบหลากสี ผลที่ได้คือพวกเราได้เรียนรู้วิธีการทำ ขนมที่ถูกวิธี และได้ขนมถั่วแปบหลากสีที่อร่อย
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
การทำโครงงานขนมถั่วแปบครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำเป็นอาหารว่าง เพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1. สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2. ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3. นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
4. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับตนเองและครอบครัว
เอกสารอ้างอิง
https://sites.google.com/site/khorngnganreuxngkhnmthiy/student-of-the-month/johndoe
วิธีทำขนมถั่วแปบ :https://cooking.kapook.com/view77844.html
http://thurpablaksee.blogspot.com/2014/02/?m=1
https://www.google.co.th/search?q=ถั่วแปบหลากสี&rl
,
*หมายเหตุ*
ครูที่ปรึกษา อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่อจิต
ผู้จัดทำ นางสาว วริศรา อ่อนละมูล
สรุปผลและอภิปรายผลงาน
สรุป
การทำโครงงานขนมถั่วแปบครั้งนี้ทำให้สมาชิกในกลุ่มช่วยกันสืบค้นหาข้อมูลและปฏิบัติเป็นรูปเล่มโครงงานและทำเป็นอาหารว่าง เพื่อให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการศึกษาวิธีการทำ และลงมือปฏิบัติได้ด้วยตนเอง
อภิปราย
1. สามารถนำเอาโครงงานมาเป็นแบบอย่างในการศึกษาข้อมูลในการทำครั้งต่อไป
2. ใช้ประโยชน์จากรูปเล่มโครงงานไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม
3. นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
4. ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ให้กับตนเองและครอบครัว
เอกสารอ้างอิง
https://sites.google.com/site/khorngnganreuxngkhnmthiy/student-of-the-month/johndoe
วิธีทำขนมถั่วแปบ :https://cooking.kapook.com/view77844.html
http://thurpablaksee.blogspot.com/2014/02/?m=1
https://www.google.co.th/search?q=ถั่วแปบหลากสี&rl
,
,
*หมายเหตุ*
ครูที่ปรึกษา อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่อจิต
ผู้จัดทำ นางสาว วริศรา อ่อนละมูล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น